Những lưu ý khi đầu tư bất động sản trong năm 2022

Đầu tư bất động sản 2022

Thị trường bất động sản luôn vận động phụ thuộc vào các yếu tố kinh tế vĩ mô. Bối cảnh kinh tế năm 2022 có nhiều biến động nên việc đầu tư vào bất động sản cũng có những thay đổi cần tham khảo. Các yếu tố về dịch bệnh, giá vật liệu xây dựng hay tình hình chính trị cũng là những yếu tố tác động mạnh lên thị trường nói chung. Một vài lưu ý dành cho khách hàng muốn đầu tư vấn bất động sản trong thời gian này.

Ngân hàng siết tín dụng bất động sản

Sau khi trả qua dịch bệnh Covid thì tình hình sản xuất kinh doanh trong nước có phần chững lại. Nhằm kích thích lại nền kinh tế thì một chính sách tiền tệ được áp dụng là thắt chặt room tín dụng dành cho bất động sản. Điều này sẽ làm giảm quy mô thị trường bất động sản xuống. Từ nhà đầu tư đến người mua hàng đều bị ảnh hưởng bởi chính sách này. Điều này sẽ làm tính thanh khoản của thị trường giảm mạnh, nhất là đối với các dự án được hình thành trong tương lai. Việc siết chặt này cũng ảnh hưởng đến thị trường chuyển nhượng nên tính thanh khoản của thị trường chuyển nhượng cũng bị ảnh hưởng. Đây là điều mà khách hàng đầu tư nên chú ý.

Thị trường đã bão hòa?

Thị trường bất động sản đã tăng giá rất nhiều do nhiều yếu tố: lạm phát, trú ẩn tài sản, giá vật liệu tăng… nên các nhà đầu tư chuyên nghiệp đã ra vùng ven – nơi có giá vốn thấp hơn so với trung tâm để đón dòng vốn nhỏ. Một trong những phân khúc được nhiều nhà đầu cơ “quậy tung” thị trường là đất nền. Việc phân lô đất nông nghiệp một các dễ dàng và quản lý lỏng lẻo từ chính quyền là nguyên nhân cho hiện tượng trên. Việc phân lô đất nông nghiệp giúp giá bán của sản phẩm ít tiền hơn, nhiều nhà đầu cơ gia nhập hơn và nhà nhà đều có thể đầu tư bất động sản.

Những nhà đầu tư nên cẩn trọng khi đánh vào phân khúc đất nền, nhất là khi dòng vốn bị siết thì tính thanh khoản càng là vấn đề.

Một lời khuyên dành cho khách hàng đầu tư xem bất động sản như một kênh trú ẩn tài sản thì các bất động sản có cơ sở tăng giá vững chắc như: liền kề khu công nghiệp, gia tăng việc làm hoặc gia tăng dân số cơ học là những cơ sở cho việc đầu tư dài hạn.

Dịch bệnh tác động ra sao?

Với dịch bệnh tác động đến thị trường 2 điểm: logistics và giá trị bất động sản chú ý đến vấn đề sức khỏe. Dịch bệnh khiến các chính quyền phải phong tỏa một khu vực. Điều này tác động đến hoạt động sản xuất, việc làm và chuỗi cung ứng. Đây chính là những yếu tố tác động lên giá trị bất động sản. Lựa chọn khu vực có điều kiện chăm sóc y tế tốt, tiêm phòng đủ thì sẽ bền chắc hơn cả.

Dịch bệnh khiến nhiều người muốn tìm một tài sản thứ hai được xem như là nơi nghỉ dưỡng. Đây là nơi bình yên, không khói bụi và mảng xanh nhiều. Chính nhờ điểm này mà phân khúc bất động ven biển, bất động sản vùng núi càng được chú ý nhiều hơn. Các khu vực như: Đà Lạt, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Phan Thiết là những địa điểm có sóng khá lớn.

Với những chia sẻ kể trên hy vọng giúp bạn có cái nhìn tổng quát về việc đầu tư bất động sản trong năm 2022 đầy biến động này. Để trao đổi nhiều hơn về chủ đề đầu tư bất động sản thì bạn có thể liên hệ hotline hoặc ghé thăm văn phòng của chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0936 800 880